Kiến thức làm đẹp

Kinh nguyệt rối loạn bất thường phải làm sao để chữa trị

Ở mỗi chị emchu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bạn. Kinh nguyệt là hiện tượng ra máu – 1 chất dịch màu sắc đỏ gồm máu và các chất nhầy do bong niêm mạc tử cung dưới sức ảnh hưởng của sự chuyển đột ngột nội tiết tố estrogen hoặc progesteron, hình thành nên chu kỳ nguyệt san của các bạn gái phụ nữ.

Khi con gái ở tuổi từ 10 tới 18 tuổi sẽ bắt đầu thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt, có các trường hợp tháng nào cũng xuất hiện nhiều lần số ngày và lượng máu báo. Nhưng cũng có trường hợp 1 mấy tháng mới có kinh nguyệt hoặc 1 tháng có 2 lần kinh nguyệt. Đó là biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt không đều.

  1. Triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt ở chị em sẽ xảy ra hàng tháng, được tính từ hôm Trước hết của chu kỳ kinh tháng này đến buổi Đầu tiên của kỳ kinh Tiếp theo. Tất cả những trường hợp như chậm kinh, rong kinh, mất kinh, thống kinh, thiểu kinh,… đều được gọi là chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

bieu-hien-kinh-nguyet-bat-thuong

Thông thường một chu kỳ kinh trung bình 28 ngày và kéo dài từ ba tới năm buổinhững trường hợp ít hoặc nhiều hơn hoặc không thấy kinh đều là biểu hiện của một chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, bao gồm:

  • Kinh nguyệt sản xuất ra quá ít, quá ngắn.
  • Kinh nguyệt kéo dài liên tục nhiều hôm liền, lượng máu quá nhiều gây mệt mỏi, xanh xao, suy nhược.
  • Hay cáu gắt, nổi nóng vô cớ.
  • Da mặt xanh xao, xám xịt, có những vết nám trên da.
  • Nội tiết tố nữ bị rối loạn khiến căng tức vú, béo phì.
  • màu sắc máu kinh chuyển và có mùi.

Chu kỳ kinh nguyệt bị bất thường ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe sinh nở của phụ nữ con gái sau này. Vậy cần điều trị như thế nào đối với chứng bệnh này?

  1. Điều trị triệu chứng kinh nguyệt không ổn định

Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều rất dễ mắc những bệnh lý về phụ khoa, nội khoa như buồng trứng đa nang, tim mạch, béo phì, cholesterol tăng cao, mãn kinh sớm hơn tuổi, … và có khả năng dẫn tới vô sinh. Vậy cần có biện pháp điều trị như thế nào để chu kỳ kinh nguyệt trở về hoạt động bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định do rất nhiều tại sao có lẽ dù là tại sao gì thì trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều nên đến các cơ sở y tế thăm khám kịp thời để chuẩn đoán chính xác tình hình bệnh để có hướng điều trị khả quan nhất.

dieu-tri-kinh-nguyet-bat-thuong

Khi tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành nhiều bước căn bản để kiểm tra bệnh như siêu âm và soi ổ bụng để kiểm tra tử cung và buồng trứng bởi có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều do trở nên u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung.

Nếu sau khi thăm khám không tìm thấy gì bất thường thì chị em nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình lại để cung cấp đủ chăm chút chất cho cơ thể và tránh tình trạng stress kéo dài, không nên ăn đồ cay nóng và quá nhiều dầu mỡ hay đồ ăn quá lạnh. mỗi ngày có thể uống 1 ly nước ép mùi tây và ăn nhiều trái cây tăng cường vitamin cho cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định là hiện tượng thường gặp ở nữ giới, chính vì điều đó, nữ giới cần giỏi có bản về sức khỏe sinh đẻ cũng như kiến thức về phụ khoa để có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm: